logo New88

VAR Là Gì Và Những Tình Huống Cần Áp Dụng Công Nghệ VAR 

Rate this post

Khi xem bóng đá, hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ VAR ở một số tình huống trên sân. Nhưng đây vẫn là một khái niệm khá mới mẻ với người ít khi xem bóng đá. Vậy VAR là gì? Hãy cùng New88 tìm hiểu về các tình huống phải áp dụng công nghệ VAR trong bài viết sau nhé! 

Công nghệ VAR là gì? 

Công nghệ VAR là công nghệ sử dụng video để hỗ trợ cho trọng tài trong những trận đấu. Theo đó, công nghệ này đang được sử dụng phổ biến ở các giải đấu bóng đá lớn, hỗ trợ cho trọng tài theo dõi trận đấu. Thông qua đó mà có thể đưa ra những quyết định chính xác, hạn chế tối đa các trường hợp gây tranh cãi. 

Công nghệ VAR là gì? 
Công nghệ VAR là gì?

Số lượng máy quay của VAR sẽ phụ thuộc cơ sở hạ tầng của từng giải đấu khác nhau. Nhưng điều kiện tối thiểu là phải có 33 camera hoạt động ở mỗi trận. Với 4 camera Ultra Slow Motion có tốc độ khung hình 120 ảnh mỗi giây, 8 camera Super Slow Motion. Các camera còn lại thì phải đạt độ phân giải Ultra HD để mang lại các hình ảnh chi tiết nhất. 

Ở mỗi trận đấu, 33 camera này sẽ hoạt động liên tục với đầy đủ mọi góc nhìn. Thường thì camera sẽ quay ở các vị trí gây tranh cãi như cầu môn, đường biên sử dụng camera chuyên dụng. 

Công nghệ VAR hiện nay được xem như là cuộc cách mạng thay đổi thế giới túc cầu. Các video quay chậm từ VAR giúp cho trọng tài phân tích chi tiết mọi tình huống, đưa ra quyết định công tâm nhất. 

Những tình huống cần phải áp dụng công nghệ VAR là gì? 

Dựa theo quyết định từ Liên đoàn Bóng đá thế giới thì công nghệ VAR chỉ hỗ trợ ở các tình huống nhất định. Ví dụ như tình huống xác định lỗi bàn thắng, phạt trực tiếp 11m hay các lỗi dẫn tới thẻ đỏ trực tiếp. Cụ thể: 

Những tình huống cần phải áp dụng công nghệ VAR là gì? 
Những tình huống cần phải áp dụng công nghệ VAR là gì?

Bàn thắng gây tranh cãi cần áp dụng VAR là gì? 

Ở các tình huống ghi bàn nhưng có sự khiếu nại từ đội bên kia, công nghệ VAR sẽ được đưa vào nhằm hỗ trợ trọng tài nhìn lại quá trình dẫn tới bàn thắng. Các lỗi nhỏ này thường không thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt như việt vị, bóng chạm tay…. 

Các camera của VAR lúc đó đã ghi lại, phát cho phía trọng tài xem. Sau khi đã xem xét, đánh giá mức độ các lỗi ấy thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất. 

Đá phạt Penalties

VAR là gì? Phạt đền là tình huống công nghệ VAR được sử dụng can thiệp nhiều nhất ở các trận đấu. Những trọng tài sẽ sử dụng VAR ở các tình huống nhạy cảm nhằm đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Điều này tránh xảy ra các tranh cãi giữa cầu thủ và người hâm mộ hai đội bóng. 

Thẻ đỏ trực tiếp cũng cần công nghệ VAR là gì? 

Các hành vi bạo lực trong bóng đá gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề. Đặc biệt, điều này còn có thể gây ảnh hưởng tới thể chất, tâm lý cầu thủ và sự phẫn nộ từ các khán giả.
Công nghệ VAR ra đời với mong muốn hạn chế tối đa các tình huống xấu có thể xảy ra, đưa ra quyết định xử phạt công tâm hơn. Bên cạnh đó sẽ có một số luật cụ thể trong các tình huống phạt thẻ đỏ trực tiếp. 

Hiện nay, công nghệ VAR chỉ được can thiệp khi trọng tài tiến hành phạt thẻ đỏ trực tiếp. Các tình huống như thẻ vàng thứ 2 sẽ không được hỗ trợ bởi công nghệ hiện đại này. 

VAR là gì? 
VAR là gì?

Sai lầm của trọng tài 

Công nghệ VAR là gì? Trong thực tế, các vị vua áo đen không ít lần gây phẫn nộ do các quyết định thiếu chính xác trên sân bóng. Nhưng VAR đã ra đời nhằm giảm thiểu tối đa các quyết định sai lầm đó. Trọng tài có thể sửa chữa, thay đổi các quyết định của mình giúp cho trận đấu thêm công bằng. 

Nhìn chung, công nghệ VAR mang lại khá nhiều ưu điểm nhưng cũng gây ra khá nhiều chỉ trích. Các trận đấu được hỗ trợ bởi VAR có tính công bằng nhưng nhiều người lại nhận định việc này khiến cảm xúc bóng đá bị giảm sút. 

Bên cạnh đó, việc các trọng tài phải chạy ra đường biên xem hình ảnh, video từ VAR khiến trận đấu bị kéo dài và mất thời gian hơn. Mặt khác, công nghệ này đã dần được chấp thuận, một số người cho đó là sự tiến bộ để mang lại sự công bằng trong thi đấu. 

Những lý do FIFA muốn sử dụng công nghệ VAR là gì?

Theo FIFA, họ muốn tái hiện độ chính xác của các quyết định diễn ra trên sân cỏ. Chủ tịch FIFA Infantino chia sẻ: “Tôi sẽ nói với fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ VAR sẽ mang lại các tác động tích cực”. VAR đang được sử dụng ở 1000 trận đấu với độ chính xác từ 93 – 99%, người đứng đầu FIFA cho biết thêm.

FIFA đang xem xét kỹ các tiềm năng mà công nghệ hiện đại này có thể mang lại. Ông Infantino cho rằng VAR sẽ phải cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới trọng tài. 

Tuy có các ưu điểm vượt trội nhưng không phải ai cũng ủng hộ VAR. Một nhóm người thường xuyên tới sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng VAR được xem xét. Trong khi đó, nhóm khác lại cho rằng bất chấp can thiệp của máy móc, các tình huống gây tranh cãi chính là một phần của bóng đá. 

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về công nghệ VAR là gì? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về công nghệ này, hãy để lại bình luận để cùng nhà cái New88 bàn luận chi tiết hơn nhé! 

Xem thêm: Tổng Hợp Các Tip Bóng Đá Chính Xác Nhất Và Cách Soi Kèo Uy Tín